10 sự thật về các loại vitamin hằng ngày mà có thể bạn chưa biết

Khoa học cũng vẫn đang khám phá nhiều điều về việc bổ sung vitamin và cách chúng có thể giúp hoặc cản trở sức khỏe, bao gồm cả vấn đề di truyền, có nghĩa là một số người trong chúng ta phản ứng khác nhau với số còn lại.

1/Liều vitamin hàng ngày từ thực phẩm thay vì thuốc viên cho với cuộc sống thọ hơn

Điều quan trọng cần nhớ là vitamin có nghĩa là được hấp thụ qua thực phẩm – hoặc, trong trường hợp vitamin D, được hấp thụ qua ánh sáng mặt trời trên da – chứ không phải được cung cấp qua thuốc viên ở người khỏe mạnh. Đó là cách cơ thể chúng ta hoạt động: với những viên thuốc như một phương án tạm thời, không phải là điều cần thiết.

2/Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên tìm đến chế độ ăn kiêng trước tiên để khắc phục sự thiếu hụt Vitamin

Nếu các bạn đang gặp phải tình trạng thiếu vitamin, bạn có thể muốn sử dụng thực phẩm bổ sung – nhưng điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn trước tiên mới thực sự là bước thích hợp, theo các chuyên gia. Tiến sĩ Penny Kris-Etherton, Giáo sư Dinh dưỡng nổi tiếng tại Đại học Sức khỏe và Phát triển Con người thuộc Đại học Pennsylvania, cho rằng, các chuyên gia Dinh dưỡng khuyến nghị thức ăn trước vì thức ăn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất và cả các yếu tố liên quan đến chế độ ăn uống cái mà không tìm thấy trong thực phẩm bổ sung vitamin hoặc khoáng chất.

3/ Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin tổng hợp hàng ngày không cần thiết cho hầu hết trái tim

Vitamin tổng hợp sẽ không giúp ích cho trái tim của bạn. Đó là tin tức mới nhất từ một loạt các nghiên cứu vào năm 2018, kết luận rằng vitamin tổng hợp hàng ngày không làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ hoặc đau tim và dường như không ảnh hưởng đến sức khỏe tim nói chung. Nếu bạn cần cải thiện sức khỏe tim mạch, các lựa chọn khác sẽ hiệu quả hơn.

4/ Thực phẩm bổ sung đạm whey có thể giúp có hệ cơ bắp của người lớn tuổi

Thực phẩm bổ sung đạm whey, thường liên quan tới phòng tập GYM, đã được phát hiện trong một nghiên cứu vào năm 2017 để giúp phục hồi cơ bắp ở người cao tuổi. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa có nghiên cứu áp dụng cho phụ nữ cao tuổi hoặc người trẻ tuổi.

5/Giữ vitamin của bạn ở những nơi ẩm ướt có thể gây hại

Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy nơi bạn giữ vitamin là rất quan trọng: lưu trữ chúng ở những nơi ẩm ướt như phòng tắm hoặc nhà bếp, nơi có nhiều hơi nước, có thể làm giảm hiệu quả và thành phần của chúng. Nên giữ chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát.

6/Nếu bạn không có đủ Magie, thì các chất bổ sung Vitamin D của bạn sẽ không hoạt động

Các vitamin tương tác với nhau – và một nghiên cứu vào năm 2018 cho thấy sự hấp thụ vitamin D thực sự khá kém hiệu quả khi bạn không có đủ magiê trong chế độ ăn uống. Giáo sư Mohammed S. Razzaque cho biết: “Mọi người đang dùng chất bổ sung Vitamin D nhưng không nhận ra nó được chuyển hóa như thế nào. Không có magiê, Vitamin D không thực sự hữu ích hay thậm chí an toàn”. Mức magiê thấp có thể cản trở hiệu quả của thuốc vitamin D của bạn.

7/Có bằng chứng cho thấy axit folic có thể giúp ích sức khỏe về lâu dài

Axit folic khá nổi tiếng trong việc giúp ích cho sức khỏe của người mang thai và em bé đang phát triển của họ, nhưng nó cũng có thể giúp sức khỏe nói chung về lâu dài. Dịch vụ y tế quốc gia báo cáo rằng một nghiên cứu lớn ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng sử dụng axit folic trong thời gian dài dường như làm giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch. Đó chỉ là một nghiên cứu, vì vậy cần phải làm nhiều việc hơn để nhân rộng các bằng chứng.

8/ Sử dụng quá mức Vitamin C

Ăn quá nhiều vitamin C, cho dù trong chế độ ăn uống của bạn hoặc trong các chất bổ sung, đang là 1 vấn đề. Sức khỏe Harvard giải thích rằng: “Ở một số người, liều cao – hơn 2.000, 3.000 mg mỗi ngày – có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, ợ nóng, viêm dạ dày, mệt mỏi, đỏ bừng, đau đầu và mất ngủ. Người mắc bệnh gan mãn hoặc bệnh thận, bệnh gút hoặc tiền sử sỏi thận canxi-oxalate nên dùng không quá 1.000 mg mỗi ngày. ” Rất khó để đạt đến mức bão hòa vitamin C này, nhưng nếu bạn đang ở mức rất cao vitamin C trong một thời gian dài, hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn.

9/ Các vitamin khác có liên quan đến các vấn đề sức khỏe

Vitamin E và vitamin A có liên quan đến các vấn đề sức khỏe nếu dùng hàng ngày ở những người không cần dùng thuốc để điều trị. Cả hai đều có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm cao hơn, cũng như beta-carotene, được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ chất bổ sung bạn dùng.

10/ Canxi tốt cho xương, nhưng có thể gây ra một số tác dụng phụ

Thực phẩm bổ sung canxi có thể giúp ích cho sức khỏe xương nếu bạn không nhận đủ canxi trong chế độ ăn uống, nhưng Harvard Health lưu ý rằng chúng có liên quan đến các tình trạng sức khỏe. Canxi được nạp dưới dạng thực phẩm bổ sung, trái ngược với vitamin được hấp thụ từ các sản phẩm sữa và các thực phẩm khác, đã được tìm thấy làm tăng nguy cơ sỏi thận và đột quỵ do tim.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *